bài viết chuyên sâu

Công tác dân vận quý I phường Thạch Bàn tạo khí thế mới, bước đầu góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 .
Ngày đăng 24/03/2021 | 18:00  | Lượt xem: 95

Bám sát chủ đề năm của Quận, công tác dân vận phường Thạch Bàn Quý I/2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Kết quả quý I năm 2021 của phường Thạch Bàn về thực hiện chủ đề năm

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định đến thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, với phương thức tiến hành công tác dân vận theo hướng sâu sát địa bàn; Tăng cường đối thoại, vận động thuyết phục; hạn chế các biện pháp hành chính trong giải quyết các vụ việc phát sinh đối với nhân dân. Ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy phường Thạch Bàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc thực hiện chủ đề năm của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, của Quận ủy Long Biên về “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”. Khối dân vận đã tham mưu Đảng ủy xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề năm, lựa chọn nội dung dân vận khéo của phường cần tập trung thực hiện, đó là dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện xanh sạch đẹp văn minh tại tuyến đường Cổ Linh, các tuyến phố có tên, các trụ sở cơ quan đơn vị; xây dựng kế hoạch phát động thi đua dân vận khéo năm 2021. Bám sát chủ đề năm của Quận, công tác dân vận đạt được nhiều kết quả quan trọng:

Học tập, quán triệt, nắm bắt dư luận xã hội

Ngay sau khi xây dựng kế hoạch, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, phát động thi đua đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn phường. Thực hiện nắm tình hình ở những nơi chuẩn bị triển khai dự án. 100% các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố đã tham gia lớp tập huấn công tác dân vận do Ban dân vận Quận ủy tổ chức, nhằm trang bị, bổ sung  thêm kiến thức thực hiện chủ đề năm của Quận. Xác định trong hệ thống chính trị phải thông suốt về mục đích ý nghĩa, cơ sở pháp lý, nguồn lực thực hiện dự án, quy mô số hộ phải bàn giao mặt bằng, chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư (nếu có), phát huy dân chủ tạo tiền đề quan trọng cho các bước triển khai vận động.

Hội nghị quán triệt, triển khai chủ đề năm, phát động thi đua "Dân vận khéo"

Đăng ký mô hình “Dân vận khéo”

Triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” là một trong những nội dung quan trọng của công tác dân vận. Nhằm đẩy mạnh công tác dân vận trên các lĩnh vực phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trong đó mỗi lĩnh vực lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ triển khai đăng ký thi đua dân vận khéo. Đã có 28 tập thể, 23 cá nhân đăng ký dân vận khéo năm 2021. Trong đó có 04 tập thể, 04 cá nhân lựa chọn mô hình dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng; 16 tập thể, 16 cá nhân lựa chọn mô hình xanh sạch đẹp văn minh. Ngoài ra các tập thể cá nhân còn lựa chọn mô hình dân vận khéo trong công tác thuế, TTXD, TTĐT, ANQP, VHXH, công tác hòa giải, an toàn thực phẩm... Đảng ủy phường đã lựa chọn đăng ký 04 tập thể, 03 cá nhân Dân vận khéo cấp Quận.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về “dân vận khéo” luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ phường, các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện. Tăng cường chỉ đạo trên hệ thống đài truyền thanh phường , viết tin, bài tuyên tuyền trên trang TTĐT của quận, phường;  lồng ghép trong các chương trình truyền thanh hàng tuần, những buổi sinh hoạt của tổ dân phố với nội dung liên quan đến việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo để cơ sở nắm được thông tin và phối hợp với chính quyền trong triển khai thực hiện.

Thực hiện chủ đề năm của Quận

Trong quý I, phường có 2 dự án triển khai: Dự án khu đô thị hỗ trợ (Khu công nghiệp Sài Đồng) giai đoạn 2 liên quan đến GPMB Tổ dân phố 1, 2; Dự án tuyến đường 22m (cuối đường Nguyễn Thời Trung, đường Đồng Sổ, ngõ 68 đến Phú Thị Huyện Gia Lâm) liên quan đến GPMB  đất nông nghiệp Tổ dân phố 14, 15 và đất thổ cư Tổ dân phố 16. UBND phường đã niêm yết công khai Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên để nhân dân nắm bắt, xác định ý thức trách nhiệm đồng thuận trong quá trình triển khai dự án.Hiện nay phường đã thu thập hồ sơ đối với 100% các hộ gia đình thuộc 02 dự án trên. UBND phường đã làm việc với TTPTQĐ bàn giao hồ sơ địa chính liên quan đến xác nhận nguồn gốc đất gia đình ông Hoàng Văn Ninh, bà Liên và các đồng thừa kế của bà Đỗ Thị Ga để giải quyết vướng mắc thực hiện dự án “Đầu tư điều chỉnh nút giao giữa dự án cầu Thanh Trì với Quốc lộ 5 - thành phố Hà Nội”.

Vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần

tại nơi công cộng, các ngõ xóm

Đ/c Trưởng ban CTMT tổ dân phố số 7, 11 tuyên truyền hộ gia đình

thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định

Với nội dung “khéo trong thực hiện xanh sạch đẹp văn minh”: Vào ngày thứ 7 hàng tuần, các tổ dân phố và các nhà trường, các trụ sở, các cơ quan đơn vị đã vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường các di tích Đình, Đền, Chùa, Nghè; các nhà văn hóa , các tuyến đường..

Hội viên CCB tuyên truyền sắp xếp xe tại vỉa hè đường Thạch Bàn

Hội Cựu chiến binh phát động hội viên các chi hội tuyên truyền các hộ dân dừng đỗ xe đúng quy định tuyến đường Cổ Linh, tuyến phố Thạch Bàn;. Đoàn thanh niên vẽ tranh cổ động tuyên truyền vận động người dân thả cá văn minh “Thả cá không thả túi nilon” tại Hồ Thạch Bàn; thực hiện vệ sinh khu di tích, các trường học; bóc xóa biển quảng cáo rao vặt, phối hợp với Hội phụ nữ ra mắt mô hình “ chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” tại chi hội chợ Đồng Dinh. Hội phụ nữ thực hiện mô hình tuyến ngõ hoa tại chi hội 11, 15...

Mô hình "Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa" tại chợ Đồng Dinh

Đoàn viên thanh niên thực hiện vệ sinh môi trường tại các di tích

ĐTN phường ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các tuyến ngõ

Kết quả thực hiện Kế hoạch 211-KH/QU của Quận ủy

Để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2021 không còn hộ chăn nuôi trong khu dân cư, phường tập trung thực hiện một số giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương song phải đảm bảo tiến độ và kết quả. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, tổ công tác của các phường đã trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi, tiếp tục nắm tình hình và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định giảm chăn nuôi gia súc khu vực ngoài khu dân cư. Cùng với đó, tổ công tác cũng rà soát, lắng nghe ý kiến người dân và thống kê các nhu cầu hỗ trợ như tiền vay vốn ưu đãi, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ thuê kiot tại các chợ … của các hộ khi dừng chăn nuôi; qua đó có báo cáo để quận thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Thành phố, Quận cho các hộ gia đình dừng chăn nuôi theo quy định. Trong quý I đã vận động 01/02 hộ dừng chăn nuôi (Tổ 11). Hiện nay còn 01 hộ tái chăn nuôi 10 con lợn trong khu dân cư (Tổ 10). UBND, MTTQ, tổ dân phố đã vận động và thiết lập 03 biên bản. MTTQ phối hợp với tổ dân phố, UBND vận động thành công 03/04 hộ không sử dụng bếp than tổ ong. Hiện nay còn 01 hộ(Tổ 7) đã 03 lần vận động không sử dụng bếp than tổ ong đã thiết lập biên bản và 01 hộ tái phát sinh mới (Tổ 10) .

Vận động hộ chăn nuôi lợn tại TDP số 11 thực hiện dừng chăn nuôi theo quy định

Bên cạnh đó, công tác dân vận chính quyền ở một số lĩnh vực có chuyển biến rõ nét và đạt kết quả tích cực như: công tác đảm bảo an ninh chính trị, phòng chống dịch, công tác thu thuế...

MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện Nghị quyết về công tác dân vận, Quyết định 217, 218 của Bộ chính trị khóa XI.

Hoạt động MTTQ và các đoàn thể luôn sâu sát tổ dân phố, thường xuyên nắm bắt diến biến tư tưởng, nguyện vọng, đời sống, việc làm của đoàn viên hội viên và nhân dân; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các phần việc do tổ chức đoàn hội đảm nhận, chủ động phối hợp với chính quyền trong tuyên truyền vận động bầu cử tổ dân phố, thực hiện xanh sạch đẹp văn minh, công tác hòa giải...

Đ/c Lã Thị Hương - PCT. MTTQ phường tuyên truyền vận động về TTĐT-VSMT

tại tuyến đường Thạch Bàn

Nhìn chung, công tác dân vận quý I đã góp phần động viên các tầng lớp nhân dân, đoàn kết đồng thuận, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ngay từ đầu năm. Có thể nói trong quý I/2021, tại phường Thạch Bàn đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chủ đề năm của Quận về công tác GPMB, vệ sinh môi trường. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo đã được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đề cao trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền. Xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó, liên quan đến quyền lợi của người dân, nếu không khéo sẽ dẫn đến khiếu khiện phức tạp, vì vậy, đối với từng dự án trên địa bàn phường, chính quyền đều có sự nghiên cứu, bàn thảo kỹ lưỡng, thống nhất cách thức triển khai. Để bảo đảm tiến độ thi công các dự án, phường Thạch Bàn đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt coi trọng vai trò của cán bộ ở cơ sở. Từ nay đến cuối năm, UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ lợi ích thiết thực đối với địa phương khi triển khai các công trình, dự án. Cùng đó, phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nhân dân. Có biện pháp hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn có đất thu hồi. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với nội dung “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nghiêm túc chấp hành quy định. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò giám sát của Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể CT - XH, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng để việc triển khai GPMB được tiến hành công khai, minh bạch, không để tiêu cực xảy ra, đảm bảo đúng trình tự và các chế độ chính sách theo quy định.

Để thực hiện GPMB hiệu quả còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó công tác dân vận là một nội dung hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ cho hiệu quả công tác GPMB trong thời gian tới với nhiệm vụ trọng tâm quý II, III và cả năm 2021. Kết quả bước đầu thực hiện năm “Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng” trên địa bàn phường Thạch Bàn là tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Dân vận của cả năm 2021.

Từ kết quả đạt được, khối dân vận, Đảng ủy phường đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và một số biện pháp để tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Trong đó tăng cường quán triệt và thực hiện đường lối, chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Thành phố, Quận, phường về công tác dân vận; Làm chuyển biến nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội về vị trí vai trò công tác vận động quần chúng trong tình hình mới. Thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo công tác dân vận của hệ thống chính trị theo hướng thực chất, hiệu quả, phát huy dân chủ. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận chính quyền. Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân thực hiện một số nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Xây dựng đội ngũ cán bộ gần dân, tin dân, trọng dân, hiểu dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân. Đề cao vai trò người đứng đầu của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác dân vận. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “ Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân, không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và đoàn thể giao cho”. Bằng phương pháp tuyên truyền vận động động viên, thuyết phục, trong thời gian tới công tác dân vận  phường Thạch Bàn mong muốn nhận được sự đồng cảm của người dân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng của phường, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố, Quận nhiệm kỳ 2021-2026 thành công./.