hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Những cánh thư vượt sóng tới quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 chào đón Tết Quý Mão
Ngày đăng 14/12/2022 | 15:53  | Lượt xem: 736

Những cánh thư, tấm thiệp của thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 3, 4, 5 trường Tiểu học Đoàn Kết sẽ vượt sóng ra khơi, nhờ những chú chim hải âu mang theo hơi ấm, tấm lòng, tình cảm của thầy trò tới các chiến sĩ Trường Sa, nhà giàn DK1 giúp họ cảm thấy ấm lòng trong cái Tết xa nhà khi đang làm nhiệm vụ.

Từ sẻ chia cảm xúc trong hành trình công tác tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Tôi được gặp chị Phương Dung (Phóng viên kênh Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam) trong một lần phỏng vấn cô giáo Nguyễn Thị Liễu - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường về “ý nghĩa cây bàng vuông được mang từ đào Trường Sa về trồng và chăm sóc tại khuôn viên trường”“công tác giáo dục tình yêu biển đảo của nhà trường”. Qua trao đổi, tôi được biết năm ngoái chị có chuyến công tác hơn hai tháng tại quần đảo Trường Sa và các nhà giàn cùng với các đơn vị chức năng và đồng nghiệp. Những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế của chị về cuộc sống, về công tác gìn giữ vùng biển, thềm lục địa của các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và các nhà giàn, đặc biệt là những câu chuyện tại nhà giàn DK1 đã mang lại cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Có những lúc không gian như trùng xuống, khóe mắt nhòe đi ở cả người kể và người nghe bởi ở đó các chiến sỹ, các anh còn rất nhiều thiếu thốn, khó khăn, vất vả và hiểm nguy luôn rình rập nhưng các anh vẫn bản lĩnh, kiên cường, hiên ngang hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tới nhà trường phát động giáo viên, các em học sinh lớp 3, 4, 5 làm thiệp, viết thư tới các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 với chủ đề “Những cánh thư vượt sóng chào đón Tết Quý Mão 2023”

Nhằm thiết thực triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 với mong muốn giáo dục cho các em học sinh về “tình yêu biển đảo quê hương”, trường Tiểu học Đoàn Kết đã phát động tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh khối 3, 4, 5 làm thiệp và viết thư gửi tới các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường sa và nhà giàn DK1. Trước khi viết thư, các em được xem phóng sự nói về vị trí, vai trò của nhà giàn DK1, về công việc, sinh hoạt hằng ngày, về cuộc sống gia đình của các anh trên các nhà giàn đặc biệt là nhà giàn DK1. Mỗi cán bộ, giáo viên, các em học sinh đều có chung một cảm nhận không nói nên lời đó là sự cảm ơn các anh đã mạnh mẽ, kiên cường, bám biển, bám nhà giàn góp phần mang lại bình yên cho Tổ quốc.

Cô giáo Nguyễn Thị Liễu – Hiệu trưởng nhà trường phát động

Sau gần một tuần phát động, nhà trường đã thu được 715 lá thư viết tay, thiệp chúc mừng năm mới tự vẽ của các thầy cô giáo, các em học sinh khối 3, 4, 5 gửi các chú bộ đội đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Những tấm thiệp được trang trí đẹp mắt, gửi gắm bao tình cảm chứa chan

Nâng niu tấm thiệp vừa mới trang trí trên tay, em Trí Dũng lớp 3A3 hồ hởi chia sẻ: “Từ lâu, hình ảnh chú bộ đội hải quân đã để lại ấn tượng đẹp trong em bởi sự kiên cường, mạnh khỏe…” Chính vì vậy, ngay khi được xem clip về nhà giàn DK1 và cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thu Hà phát động, em đã làm, trang trí tấm thiệp chúc Tết các chú: “Con kính chúc các chú mạnh khỏe, ăn uống đủ đầy, dũng cảm để bảo vệ biển đảo quê hương thân yêu của Tổ quốc chúng ta”. Em Chử Đức Duy học sinh lớp 4A2 trang trí thiệp với không khí Tết cổ truyền bên ngoài, bên trong là những lời cảm ơn, động viên thăm hỏi: “Ở nơi xa ấy, cháu mong các chú sẽ vượt qua mọi khó khăn của thời tiết. Các chú canh giữ biển đảo của nước nhà, canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam, thật tự hào và vinh dự biết bao”. Lật những trang thư viết trên giấy trắng, chúng tôi bắt gặp những tình cảm trong trẻo của các em học sinh. Em Phạm Nguyễn Gia Bảo, học sinh lớp 5A5 chia sẻ là bố em cũng là bộ đội công tác tại biên giới phía Bắc nên em rất hiểu những nỗi vất vả của các chú bộ đội.  Em viết trong thư: “Con sẽ cố gắng học tập thật tốt, rèn luyến sức khỏe để trở thành một bộ đội cụ Hồ theo nghiệp của bố”. Em Trần Minh Thư, học sinh lớp 5A2 chia sẻ rất tình cảm với các chú hải quân: “Cháu được xem clip, xem tivi, nghe bố mẹ kể về cuộc sống, chiến đấu của các chú nơi đầu sóng ngọn gió thật vất vả. Ngoài biển khơi có lạnh không ạ? Các chú ăn có no không? Các chú có lạnh không? Xa nhà, Tết đến chắc các chú buồn lắm nhỉ? Các chú hãy vui lên, vì ở đây chúng cháu luôn nhớ về các chú…

Tranh vẽ của học sinh Trí Dũng lớp1A3

Trong thư, cô giáo Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chiến sỹ đã vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, thiếu thốn về vật chất, tinh thần để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhà trường sẽ có những việc làm thiết thực để giáo dục các thế hệ học trò về tình yêu biển đảo quê hương, bảo vệ môi trường biển, thăm tặng quà, động viên 02 gia đình chiến sỹ công tác tại đảo và nhà giàn nhân dịp Tết đến Xuân về. Cô giáo Lê Thùy Linh, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A2 đã cùng với học sinh vẽ tranh, đóng khung cần thận và nhắn nhủ “Hẹn ngày cô trò thăm quần đảo Trường Sa”.

Những tấm thiệp, bức thư của cô trò lớp 2A2, 4A2

Mỗi lá thư, tấm thiệp chúc Tết chứa đựng tình cảm chân thành, mộc mạc. Những lời bộc bạch của các em học sinh nhà trường không chỉ là tình cảm yêu thương các em dành cho cán bộ, chiến sĩ hải đảo mà còn thể hiện tình cảm thiêng liêng của thế hệ trẻ - mầm non của Tổ quốc.

Toàn bộ những bức thư, tấm thiệp được đóng gói cần thận gửi tới Tiểu đoàn DK1, thôn 2, Long Sơn, Vũng Tàu cùng với chuyến tàu chở các nhu yếu phẩm, quà đất liền gửi tới của các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa.

Nhà trường tin rằng, những cánh thư, tấm thiệp của thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 3, 4, 5 trường Tiểu học Đoàn Kết sẽ vượt sóng ra khơi, nhờ những chú chim hải âu mang theo hơi ấm, tấm lòng, tình cảm của thầy trò tới các chiến sĩ Trường Sa, nhà giàn DK1 giúp họ cảm thấy ấm lòng trong cái Tết xa nhà vì đang làm nhiệm vụ. Những tấm lòng, tình cmar chân tình sẽ tiếp thêm sức mạnh, là điểm tựa tinh thần để các chiến sĩ luôn vững tay súng, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

 

Tác giả: Đặng Vũ Hiệp - Giáo viên TPT Đội - Trường Tiểu học Đoàn Kết