hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Phát huy mô hình “Gian hàng nghìn việc tốt” tại Liên đội trường Tiểu học Đoàn Kết năm học 2022-2023
Ngày đăng 04/02/2023 | 10:49  | Lượt xem: 127

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 – 2023 gắn với chủ đề năm học “Thiếu nhi Thủ đô, làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn”. Nhằm tạo ra nhiều sân chơi, mô hình giúp các em có nhiều trải nghiệm, giáo dục, lan tỏa tính tự giác, tích cực, tình yêu thương; vừa học, vừa chơi. Liên đội trường Tiểu học Đoàn Kết duy trì mô hình “Gian hàng nghìn việc tốt”. Hoạt động của mô hình đã giúp các em Đội viên, nhi đồng trong toàn Liên đội thi đua làm nhiều việc tốt, việc có ích đồng thời định hình nhân cách cho các em.

Đối với môi trường Tiểu học việc tạo ra môi trường học tập, vui chơi cho các em Đội viên, nhi đồng có một vai trò hết sức quan trọng bởi chính môi trường học tập, rèn luyện, vui chơi đó sẽ góp phần tạo nên kỹ năng ứng xử, tính cách của các em. Với mục đích động viên, khuyến khích các em Đội viên, nhi đồng toàn Liên đội thi đua làm nghìn việc tốt, định hình cho các em biết thế nào là việc làm tốt, kịp thời ghi nhận sự cố gắng, tiến bộ của các em Đội viên, nhi đồng và tạo ra một sân chơi cho các em, Liên đội trường Tiểu học Đoàn Kết triển khai mô hình hoạt động “Gian hàng nghìn việc tốt”, đây là năm thứ 4 mô hình được triển khai tại Liên đội và phát huy tích cực vai trò trong việc giáo dục, lan tỏa những việc làm tốt cho các em thiếu niên, nhi đồng.

Gian hàng có những chiếc cốc và những con vật bằng sứ ngộ nghĩnh

Mỗi tháng liên đội sẽ tổng hợp những việc làm tốt của các em thông qua cô giáo phụ trách chi và lớp nhi đồng, thầy giáo Tổng phụ trách, ban chỉ huy Liên đội, các bạn Đội viên nhi đồng, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, truyền thông, thông qua các đoàn thể, xã hội phản ánh và thầy giáo Tổng phụ trách có nhiệm vụ tổng hợp và ghi nhận tất cả các việc làm, hành động, sự tiến bộ của các em để kịp thời khen thưởng kịp thời. Phần thưởng dành tặng cho các em là những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu được lấy từ Bát Tràng như Lợn đất, Picachu, Gấu, ...

Bên cạnh đó, Liên đội cũng thường xuyên tuyên truyền để các em thực hiện tốt “5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng” bởi những việc làm tốt không phải là những việc cao siêu, mà nó diễn ra ngay trong học tập, vui chơi, rèn luyện; diễn ra trong cuộc sống hằng ngày tại gia đình và cộng đồng.

Các em học sinh biết giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn

Các em học sinh biết giúp đỡ bạn cùng tiến bộ

Chị Nguyễn Thị Quyên, nhân viên tạp vụ nhặt được điện thoại trả lại người mất

Mô hình “Gian hàng nghìn việc tốt” đi vào hoạt động đã mang lại hiệu ứng tích cực, những con vật đáng yêu, những chiếc cốc nhận từ gian hàng nghìn việc tốt được các em để ở góc học tập, bàn học của mình, hoặc sử dụng để mỗi lần nhìn thấy là một lần tự nhắc bản thân phải cố gắng nỗ lực hơn nữa; từ đó có sức lan tỏa tới các thành viên trong chi đội và toàn Liên đội.

Với hiệu quả của mô hình, hi vọng rằng mô hình “Gian hàng nghìn việc tốt” sẽ được nhân rộng để các em thiếu nhi quận Long Biên nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung  có thêm sân chơi đồng thời khuyến khích các em làm nhiều việc tốt, việc có ích hướng tới hình thành nhân cách tốt đẹp cho các em.

Tác giả: Đặng Vũ Hiệp – Giáo viên Tổng phụ trách Đội