tin tức nổi bật

Lễ gắn biển tên tuyến phố Nguyễn Thời Trung phường Thạch Bàn
Ngày đăng 23/03/2021 | 15:13  | Lượt xem: 167

Sáng ngày 22/3/2021, UBND quận Long Biên cùng UBND phường Thạch Bàn tổ chức lễ gắn biển tuyến phố Nguyễn Thời Trung – tuyến phố mới được UBND Thành phố Hà Nội quyết định đặt tên năm 2020.

Dự lễ gắn biển có đồng chí Bùi Thế Quân – Phó trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận Long Biên. Đại biểu phường có đồng chí Phạm Thị Kim Bình – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND. Dự buổi lễ còn có các đồng chí chuyên viên Phòng VH&TT quận, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, trưởng các ngành đoàn thể, cán bộ công chức phường cùng các lãnh đạo tổ dân phố, nhân dân trên tuyến phố được đặt tên.

Đ/c Bùi Thế Quân – Phó Trưởng phòng VH&TT quận công bố Quyết định đặt, đổi tên đường phố và ý nghĩa tên phố Nguyễn Thời Trung

Tại buổi lễ đã nghe đồng chí Bùi Thế Quân – Phó Trưởng phòng VH&TT quận công bố Quyết định số 5725/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong đó quận Long Biên được đặt tên 4 tuyến phố gồm Phố Phú Hựu; Hoàng Minh Đạo; Phạm Khắc Quảng; Nguyễn Thời Trung và 3 tuyến phố kéo dài gồm : Phố Lâm Hạ; phố Nguyễn Lam và phố Vũ Đức Thận. Trong đó, tuyến phố Nguyễn Thời Trung thuộc địa bàn phường Thạch Bàn, đoạn từ ngã ba giao cắt đường Nguyễn Văn Linh tại đoạn giữa ngõ 68, đến ngã ba giao đường Thạch Bàn tại điểm đối diện số 4 Thạch Bàn với chiều dài 1.100m, rộng 13,5m.

Lễ gắn biển tuyến phố Nguyễn Thời Trung

Về thân thế và sự nghiệp danh nhân Nguyễn Thời Trung, ông sinh năm 1521, mất năm 1592, người làng Phong Lâm (còn gọi là làng Trắm), tổng Phạm Xá, huyện Tứ Kỳ, phủ Hạ Hồng thời Lê, nay thuộc xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Năm 45 tuổi ông đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ, khoa Ất Sửu niên hiệu Thuần Phúc năm thứ tư (1565), triều nhà Mạc. Nguyễn Thời Trung làm quan đến chức Thừa chính sứ và từng đi sứ nhà Minh. Khi đi sứ Minh, ông có đưa theo Phạm Thuần Chánh, Phạm Đức Chính và Nguyễn Sĩ Bân học nghề thuộc da, đóng giày và truyền dạy cho dân làng. Về sau Văn Lâm, Trúc Lâm, Phong Lâm (ba làng Trắm) trở thành làng nghề da giày nổi tiếng cả nước. Sau khi ông mất (1592) nhân dân địa phương suy tôn ông là ông tổ nghề đóng giày da. Nghề da giầy đã được phát triển ở kinh đô Thăng Long, những người làm nghề đã lập đền thờ tổ nghề ở nhiều nơi, trong đó có đền Phả Trúc Lâm ở số 40 phố Hàng Hành, quận Hoàn Kiếm ngày nay.

Tuyến phố Nguyễn Thời Trung đã được UBND phường Thạch Bàn đưa vào đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh đô thị năm 2021./.