tin tức nổi bật

Thạch Bàn tổ chức Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử - văn hóa Nghè Đằng Đông phục vụ định hướng phục hồi, quy hoạch di tích
Ngày đăng 26/04/2021 | 10:08  | Lượt xem: 35

Sáng ngày 24/4/2021, tại địa điểm lưu niệm sự kiện Cách mạng kháng chiến Nghè Đằng Đông phường Thạch Bàn, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường đã tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử - văn hóa Nghè Đằng Đông phục vụ định hướng phục hổi, quy hoạch di tích

Dự Hội thảo có Tiến sĩ Bùi Thế Quân – Phó Trưởng phòng VH&TT quận; Đồng chí Đỗ Anh Dũng – Phó Giám đốc BQL Dự án quận; Các nhà khoa học gồm: Giáo sư Lê Văn Lan; Giáo sư Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu di sản văn hóa; PGS.TS Bùi Xuân Đính - Nhà nghiên cứu lịch sử địa phương; PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ - Phó Viện trưởng Viện sử học Việt Nam; Tiến sĩ Lê Đình Phụng – Nguyên trưởng phòng Phòng nghiên cứu Khảo cổ học Lịch sử- Viện khảo cổ học Việt Nam; Cùng đại diện Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, phòng VHTT quận; phòng Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch, Ban QLDA quận, Ban tuyên giáo Quận ủy. Đại biểu phường có đồng chí Nguyễn Thu Ngần - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ chuyên môn, thành viên Ban quản lý di tích phường. Đại biểu cơ sở có các đồng chí BTCB - Tổ trưởng, Tổ phó TDP - TB CTMT, các chi hội đoàn thể, các cụ cao niên và nhân dân TDP số 1, 3, 4, 5, 6, 7 đại diện các Tiểu ban QLDT cơ sở và TB QLDT Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh phường Thạch Bàn.

Các các nhà khoa học, các đại biểu và nhân dân cụm Ngọc Trì dự Hội thảo

Đ/c Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường; thay mặt đoàn chủ tọa, Tiến sĩ Bùi Thế Quân - Phó trưởng phòng VHTT quận đã báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học Nghè Đằng Đông phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội. Mục đích của hội thảo khoa học, ngoài việc tổng hợp những tư liệu nêu bật những giá trị của Nghè Đằng Đông trong mối tương tác với đình làng và những di tích cùng chức năng trong khóa khứ, còn là tập hợp những kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học trong thời gian vừa qua trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận.

Tiến sĩ Bùi Thế Quân - Phó phòng VH&TT quận báo cáo đề dẫn Hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày ý kiến của mình ghi nhận về sự hình thành, tồn tại của Nghè Đằng Đông thuộc thôn Ngọc Trì – xã Cự Linh – tổng Cự Linh – tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc tổ 7 – phường Thạch Bàn – quận Long Biên – TP. Hà Nội) trong lịch sử. Đồng thời khẳng định vai trò của Nghè Đằng Đông trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Bên cạnh đó đã nhấn mạnh vị thế địa – văn hóa của làng Ngọc Trì nói chung, vị trí chiến lược Cách mạng của Nghè Đằng Đông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước dưới nhiều góc độ nghiên cứu khác nhau. Nhưng tựu chung lại, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “Phục hồi di tích” Nghè Đằng Đông trên cơ sở nghiên cứu khoa học, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan phát biểu tham luận tại Hội thảo

Giáo sư Trần Lâm Biền - Ủy viên BCH Hội di sản Văn hóa phát biểu tham luận tại Hội thảo

Đại diện tiểu ban quản lý di dích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh, ông Ngô Quang Khải - Trưởng tiểu ban đã phát biểu cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác phục hồi, quy hoạch di tích. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điện cho Nghè Đăng Đông sớm được đầu tư, công nhận di tích, xứng đáng với giá trị lịch sử - văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân.

Ông Ngô Quang Khải - Trưởng Tiểu ban QLDT Đền Trấn Vũ - Chùa Cự Linh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thu Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nhận định các ý kiến tham luận tại hội thảo đều tập trung đánh giá về giá trị của lịch sử làng xã Cự Linh trước đây, của ngôi Nghè Đằng Đông từ khởi dựng đến biến cố lịch sử và đều có kiến nghị sự cần thiết phải “Phục hồi di tích” Nghè Đằng Đông trong điều kiện hịn nay. Đây là những tham luận làm căn cứ khoa học tập hợp tư liệu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét về định hướng quy hoạch và dần từng bước “Phục hồi di tích” Nghè Đằng Đông theo nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Đ/c Nguyễn Thu Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phát biểu kết luận tại hội thảo

Thay mặt ban tổ chức, đồng chí xin tiếp thu những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, sự hợp tác của các nhà khoa học. Ngay sau hội thảo, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường sẽ kết hợp chặt chẽ với các Phòng, Ban của Quận uỷ, HĐND, UBND quận để tham mưu hoàn thiện hồ sơ đề nghị phục hổi di tích; cùng với nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa về nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các cụ cao niên, các nhà khoa học và đại biểu làm lễ dâng hương tại Nghè

Đoàn Chủ tọa điều hành Hội thảo

Các nhà khoa học tham luận tại Hội thảo

Các đồng chí lãnh đạo phòng ban Quận, Phường, các nhà khoa học cùng các cụ cao niên, tiểu ban QLDT và nhân dân cụm Ngọc Trì chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo