tin tức nổi bật

Khai hội Đình – Chùa – Nghè Ngô phường Thạch Bàn năm 2023
Ngày đăng 01/03/2023 | 15:54  | Lượt xem: 122

Sáng 01/3/2023 (tức ngày 10 tháng 2 năm Qúy Mão), tại di tích Đình Ngô phường Thạch Bàn đã tưng bừng khai mạc lễ hội truyền thống năm 2023.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Đăng Lễ – Phó Chủ tịch UBND - Phó Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội truyền thống phường, cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể phường; Các đồng chí cán bộ và nhân dân cụm Ngô (gồm tổ 8, 9, 10, 11) cùng du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn đã tới dự đông đủ.

Các đại biểu cùng nhân dân thực hiện nghi lễ Chào cờ

Sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ, ông Nguyễn Hùng Mạnh - Phó tiểu ban quản lý di tích Đình – Chùa – Nghè Ngô đã đọc diễn văn khai mạc Lễ hội. Theo đó, Hội làng Ngô được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày mồng 10 đến ngày 12 tháng hai âm lịch) để tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị Đức thánh Linh Lang đại vương, Lã Lang Đại vương và hai vị: “Cẩm Hạnh phu nhân" và "Phương Dung công chúa" giúp dân đánh thắng giặc Chiêm Thành. Năm 1995, di tích Đình – Chùa - Nghè Ngô được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh - BTCB 8 - Phó Tiểu ban QLDT Đình - Chùa - Nghè Ngô đọc diễn văn khai mạc

Sau diễn văn khai mạc, các màn múa lân, múa sư tử, tế cờ và múa rồng đã đem lại không khí tưng bừng, mạng đậm nét văn hóa truyền thống cho lễ hội. Kết thúc khai mạc, đoàn đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, các tổ dân phố của phường đã làm lễ dâng hương, thắp hương tri ân Đức Thánh.

Màn Tế cờ và múa Lân tại Lễ khai hội

Lễ hội Đình – Nghè Ngô không rước nước mà chỉ rước kiệu từ đình lên nghè và ngược lại trong một cung đường khoảng hơn cây số. Kiệu rước có rước ngai, bài vị từ nghè về đình để làm lễ nhập tịch, Sau này, dân làng không rước ngai, bài vị và chuyển sang rước bát hương. Đoạn đường rước kiệu tuy không xa nhưng chí ít cũng phải đến giờ Ngọ, kiệu mới rước về đình. Lễ rước kiệu thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và là một nét độc đáo trong lễ hội cụm Ngô.

Lễ rước kiệu là một trong những nét đặc sắc của Lễ hội truyền thống Đình - Chùa - Nghè Ngô

Trong những ngày diễn ra Lễ hội, Tiểu ban quản lý di tích và nhân dân cụm Ngô tổ chức nhiều trò chơi dân gian như đánh cờ, kéo co, cùng với đó là các chương trình văn nghệ quần chúng, hoạt động thể thao mừng lễ hội như bóng chuyền hơi…. Ngày 12 tháng 2 âm lịch là ngày cuối cùng của Lễ hội, nhân dân tổ chức rước rã và tế hoàn cung./.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Chiêng trống khai hội 

 Khởi kiệu từ Đình lên Nghè để rước bát hương

 Các nghi lễ trước khi thực hiện rước bát hương từ Nghè về Đình

Chương trình văn nghệ quần chúng tại lễ hội