Tin tức mới nhất

Đoàn thanh niên phường Thạch Bàn tham quan khu di tích Hoàng thành Thăng Long
Ngày đăng 26/04/2021 | 10:38  | Lượt xem: 33

Trong khí thế tưng bừng và phấn khởi của cả nước hướng tới kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5. Để chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động, Đoàn phường Thạch Bàn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham quan khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Từ sáng sớm, các đoàn viên đã có mặt đông đủ tại khu di tích và cùng dâng hương tưởng nhớ tại các điểm di tích của Hoàng thành như điện Kính Thiên, điện Hậu Lâu, Chính điện, … Trong không gian trang trọng và linh thiêng, các đoàn viên đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới các vị vua anh minh và các bậc hiền tài có công lao to lớn trong việc xây dựng và gìn giữ nền văn hiền Thăng Long ngàn năm. Đứng trước anh linh của những bậc tiền nhân, các cán bộ đoàn viên thanh niên phường Thạch Bàn thể hiện lòng quyết tâm tiếp tục rèn luyện và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

   Hình tượng Rồng trên trang trí kiến trúc Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là nơi lưu giữ dấu vết kiến trúc độc đáo cùng hàng triệu hiện vật tái hiện lịch sử các triều đại: Lý, Trần, lê, mạc, Nguyễn(1010-1945). Bên cạnh vai trò di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam, năm 2020, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, trở thành niềm tự hào của người Hà Nội và nhân dân cả nước. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận bởi 3 đặc điểm: chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ, tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú. Đặc biệt, trong khuôn viên Hoàng thành còn có di tích Cách mạng Nhà và Hầm 67 nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Hàm chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

    Đại đồng chung Thăng Long linh tụ - Công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội

Đoàn đã tiếp tục tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử của các triều đại trong suốt quá trình xây dựng nên kinh đô Thăng Long thông qua những nét kiến trúc độc đáo và những hiện vật khảo cổ còn được lưu giữ tại đây. Trải qua bao năm tháng, dù lịch sử diễn ra với biết bao thăng trầm, Hoàng thành Thăng Long vẫn luôn là minh chứng lịch sử còn mãi với thời gian, chứa đựng biết bao những ký ức hào hùng của dân tộc, mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử.

   Đoàn viên thanh niên tham quan, tìm hiểu các kỷ vật

  Buổi tham quan và dâng hương tại Hoàng Thành của Đoàn phường Thạch Bàn là một trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa của Đoàn Thanh niên phường hướng tới kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5. Đây là một nét đẹp văn hóa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cùng lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, các thế hệ cha anh đã hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như góp phần tích cực trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc cho tuổi trẻ Thạch Bàn./.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan: